Tin tức - Sự kiện

Cải tạo công viên Thống Nhất theo hướng nào?

Cải tạo công viên Thống Nhất theo hướng nào?

Ủng hộ chủ trương xây dựng công viên Thống Nhất theo hướng mở, không thu vé, nhiều kiến trúc sư đề xuất thay đổi cách quản lý, áp dụng công nghệ số.
Trong kế hoạch cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, TP Hà Nội định hướng nghiên cứu công viên Thống Nhất theo hướng mở, không thu vé vào và có thể bỏ hàng rào để người dân dễ tiếp cận.

Ủng hộ chủ trương trên, TS Nguyễn Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, cho rằng công viên Thống Nhất là di sản của thủ đô, mang dấu ấn của văn hóa, của quá trình phát triển nên ngoài việc là không gian xanh công cộng còn là nơi cộng đồng dân cư nâng cao chất lượng sống. Việc xây dựng thành công viên mở là cần thiết và rất đáng hoan nghênh.

Công viên Thống Nhất đã nhiều lần được cải tạo, nhưng ông Nghiêm đánh giá chưa đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Việc mở cửa cho cộng đồng được thực hiện từ lâu. Từ những năm 2010, chỉ người vào vui chơi, giải trí mới phải mua vé, còn người tập thể dục thể thao thì không. "Cần thay đổi cách quản lý theo hướng công viên mở không có nghĩa là phá hàng rào mà là không thu vé và mọi người có nhu cầu đều được tiếp cận", ông Nghiêm nói.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, công viên mở cần đáp ứng nhiều tiêu chí về quản lý, hạ tầng kỹ thuật và không gian vui chơi. Công viên Thống Nhất nên giữ lại các khu vui chơi đã mang dấu ấn như Nhà cười, đoàn tàu hỏa chạy quanh, nhưng cần cải tạo và áp dụng công nghệ số. Ví dụ, trên đoàn tàu có gắn màn hình, để đi qua mỗi khu vực người dân được giới thiệu về lịch sử công viên, thành phố.
Trên thế giới, việc xây dựng công viên mở được thực hiện từ lâu. Việt Nam có nhiều công viên mở ở Đà Nẵng, TP HCM nên theo KTS Phạm Anh Tuấn, giảng viên Đại học Xây dựng Hà Nội, cải tạo công viên Thống Nhất theo hướng mở là cần thiết. Đặc thù công viên có nhiều hướng tiếp cận nên điều quan trọng nhất là bố trí các bãi đỗ xe ngăn nắp, hợp lý để người dân ra vào được thuận lợi nhất.

Trước lo ngại về việc phá bỏ hàng rào có thể dẫn tới mất an ninh và vệ sinh môi trường, KTS Phạm Anh Tuấn cho rằng xã hội đã phát triển, ý thức người dân được nâng cao nên có thể kiểm soát an ninh trật tự, vệ sinh môi trường bằng công nghệ, không cần quá lo lắng việc công viên không còn hàng rào hoặc vẫn để hàng rào nhưng mở cổng.

Đi sâu vào cách quản lý, KTS Trần Huy Ánh cho rằng bộ máy quản lý công viên Thống Nhất đã quá trì trệ. Nhiều năm qua công viên không thay đổi mà chỉ thấy các đề xuất lấy đất làm khách sạn, bãi đỗ xe ngầm... Việc định hướng xây dựng công viên mở là cơ hội để thay đổi mô hình quản lý đã lỗi thời bằng cách quản trị tinh gọn hiệu quả.

Ông Ánh đánh giá mô hình quản lý công viên, vườn hoa trong các khu đô thị lớn ở Việt Nam hiện rất tốt, cơ quan quản lý thành phố nên học hỏi khi chuyển đổi công viên Thống Nhất theo hướng mở. "Hãy nhìn sang Ecopark rộng hàng trăm ha, nhưng chỉ có mấy anh bảo vệ đạp xe đi giám sát, nhắc nhở mà công viên vẫn luôn sạch đẹp", ông Ánh nói.
Được khánh thành năm 1961, Thống Nhất là công viên lớn nhất Hà Nội với diện tích hơn 50 ha, nằm giữa bốn phố Trần Nhân Tông, Lê Duẩn, Đại Cồ Việt và Nguyễn Đình Chiểu. Công viên có rất nhiều lối vào, trong đó cổng chính nằm bên đường Trần Nhân Tông.

Công viên Thống Nhất do Công ty TNHH một thành viên công viên Thống Nhất quản lý, hiện có một chủ tịch Hội đồng thành viên, một tổng giám đốc; hai phó tổng giám đốc; một kiểm soát viên; bốn phòng chức năng chuyên môn và ba xí nghiệp. Tổng số lao động của công ty là 234.ư


Tour liên quan

Lâm Đồng

Đà Lạt - 4 ngày 3 đêm (Đón trưa tiễn trưa)

Khánh Hòa

Đà Lạt - Nha Trang - 5 ngày 4 đêm

Lâm Đồng

Đà Lạt - 4 ngày 3 đêm (Đón chiều tiễn tối)

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm (Đón chiều tiễn tối)

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm (đón trưa tiễn trưa)

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm (đón sáng tiễn trưa)

Khánh Hòa

Đà Lạt - Nha Trang - 4 ngày 3 đêm

Sơn La

Hà Nội - Mai Châu - Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm