Tâm lý lo ngại dịch bệnh, phải xét nghiệm khi vào các khu nghỉ và tài chính eo hẹp là những lý do khiến nhiều người Việt quyết định ở nhà.
"Năm nay Tết có đi đâu chơi không?", "Thôi, về nhà", Phượng nói với bạn trong một buổi cà phê cuối năm khi được hỏi về kế hoạch chơi Tết, du xuân của cô. Những năm trước, khi Covid-19 chưa xuất hiện, Tết là khoảng thời gian yêu thích của Phượng Nguyễn (25 tuổi) vì cô có thể cùng bạn đi du lịch các nơi, chụp nhiều ảnh đẹp và tham quan thắng cảnh nổi tiếng.

Đầu năm 2021, Phượng không đi đi du lịch vì tâm lý ngại đến các nơi đông người. Đến gần cuối năm, cô "chốt" luôn sẽ không đi chơi dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và giữ thói quen tuân thủ 5K. Thay vì lo ngại dịch bệnh như trước, Phượng lúc này thấy lo về tài chính cá nhân hơn.

"Năm nay thu nhập của mình bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh, tài chính không ổn định nên không đi chơi. Thay vào đó mình kiếm thêm việc làm để Tết có tiền lì xì cho ba mẹ", Phượng chia sẻ lý do. Cô nói thấy tiếc khi không được đi chơi xa nhưng sẽ có kế hoạch vui chơi trong thành phố như đi Thảo Cầm Viên hoặc hội ngộ cùng bạn bè làm tiệc nướng, dã ngoại.

Không chỉ những người độc thân, nhiều gia đình cũng đắn đo khi đưa cả nhà du lịch dịp Tết này khi không thể cân bằng được công việc và tài chính. Anh Lê Nguyên (32 tuổi) nói bản thân bận rộn hơn sau giãn cách xã hội, cuối tuần anh thường dành những giờ nghỉ hiếm hoi ở nhà với gia đình. "Hôm nào đi làm về đến nhà cũng hơn 20h, chuyện đi chơi tạm thời tôi chưa nghĩ đến. Trước mắt gia đình tập trung kiếm tiền lo cho Tết sắp tới, mấy tháng nghỉ việc, tiền tiết kiệm tôi không còn", anh bộc bạch.
Ngoài lý do tài chính chưa ổn định hay không thể cân bằng công việc, một lý do phổ biến khác khiến nhiều người không đi chơi Tết năm nay là vì tâm lý còn ám ảnh dịch bệnh hay sợ lây nhiễm Covid-19, lo ngại bùng phát dịch, bị cách ly, ngại phải xét nghiệm... Nhiều người là nhân viên y tế, F0 đã khỏi bệnh, người tiếp xúc gần với F0 và phải cách ly, những người trải qua mất mát vì có người thân mất trong đại dịch... thường bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Gia đình của Nhi Nguyễn (23 tuổi) vốn có dự định đi Nha Trang đầu năm 2022 để thư giãn, nhưng hiện bà của cô vẫn chưa ổn định tâm lý sau khi khỏi Covid-19. "Những trận sốt cao kéo dài hàng chục ngày khiến ngoại vẫn còn sợ", Nhi nói bà vẫn còn ám ảnh vì đợt bệnh hồi tháng 8 ở TP HCM nên rất lo lắng khi đi chơi, đến các nơi đông người, nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng cao.

"Hiện người thân trong gia đình mình chỉ ra ngoài làm việc còn hoạt động du lịch phải tạm gác lại", Nhi nói thêm không được đi chơi khiến cô phần nào thấy tiếc vì cũng hơn nửa năm chưa được đi chơi thoải mái, nhưng hiện vẫn số ca nhiễm Covid-19 ở các nơi vẫn còn cao nên cô chọn ở nhà Tết này.

Theo kết quả cuộc thăm dò về chuyến du lịch sắp tới được thực hiện trên VnExpress đầu tháng 12, có gần 70% trong tổng số hơn 10.000 người được hỏi vẫn chưa sẵn sàng cho các chuyến du lịch dịp Tết Dương lịch 2022. Họ cho biết sẽ đi chơi vào dịp muộn hơn, có thể là mùa hè.
Hơn 80% người tham gia khảo sát cho biết trở ngại cho các chuyến đi hiện tại là lo ngại bùng phát dịch bệnh, bị cách ly khi đến điểm du lịch hoặc trở về nhà. Ngoài ra, các yếu tố như hạn chế đi lại giữa các địa phương, xét nghiệm dịch mũi họng hoặc phải liên tục xuất trình chứng nhận y tế, thiếu thông tin an toàn dịch bệnh... cũng khiến du khách tạm hoãn chuyến đi du lịch lúc này.

Trong thời gian tới, du khách trông chờ vào những yếu tố như dịch vụ và điểm đến an toàn dịch bệnh, chính sách linh hoạt cho thay đổi hoặc hủy bỏ dịch vụ, dịch vụ có chất lượng và giá tương xứng... để họ có trải nghiệm trọn vẹn và thoải mái khi du lịch thời Covid-19.