Ông Vũ cho biết, việc khách cho khỉ ăn khi đi tham quan đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của chúng, bởi trong đó có nhiều loại thức ăn không phù hợp và mầm bệnh từ con người cũng dễ lây lan cho chúng. Tình trạng này kéo dài dẫn đến việc thay đổi tập quán sinh sống của khỉ. Khi quen với việc được người cho ăn, chúng không còn tự đi kiếm ăn trong tự nhiên.

"Trước đây khỉ ở bán đảo rất nhát nhưng vài năm trở lại đây chúng thường tiến gần đến khu dân cư để kiếm ăn. Chúng có thể xung đột với con người hay bị xe đụng khi băng qua đường. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, thì sẽ giống với đảo khỉ của Cần Giờ hay Nha Trang, khỉ cướp túi, giật đồ ăn của du khách", ông nói.

Các bảng cảnh báo, loa khuyến cáo đặt ở nhiều điểm tập trung người cho khỉ ăn không mang lại hiệu quả. Tháng 2, ban quản lý phát động chiến dịch: "Tuyên truyền người dân, du khách không cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà" đến các trường học và nhận được nhiều đơn đăng ký tình nguyện. Các tình nguyện viên cùng các cán bộ lập chốt trực tại các điểm nhiều người cho khỉ ăn, để nhắc nhở và tuyên truyền. Ngoài ra, ban quản lý cũng liên tục truyền thông trên mạng xã hội, báo chí và truyền hình.

Bên cạnh cho khỉ ăn, nhiều khách tham quan bán đảo còn xả rác gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. "Chúng tôi hy vọng những người yêu Sơn Trà sẽ chung tay với ban quản lý trong việc bảo vệ hệ động thực vật và sự đa dạng sinh thái của bán đảo", ông nói.

Bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) có diện tích khoảng 4.400 ha. Theo thống kê chưa đầy đủ, đây là nơi sinh sống của hơn 300 loài động vật, trong đó có khoảng 25 loài quý hiếm. Rừng Sơn Trà được xếp vào danh sách trong hệ thống rừng đặc dụng quốc gia với tên gọi Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.