- Chùa Hang Đồ Sơn ở đâu? 

Hải Phòng được mệnh danh là thành phố cảng với nhiều cảng biển lớn. Nhưng bên cạnh đó, tỉnh này còn nhiều điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt là điểm đến tâm linh như chùa Hang ở Đồ Sơn. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển đạo Phật ở Việt Nam. 

Như tên gọi, người xưa tạo dựng chùa từ một hang đá núi cao 3,5 m rộng 7 m chia làm 2 bậc thềm. Bậc thềm ngoài rộng khoảng 23 m2, bậc thềm trong cao hơn khoảng 0,5 m. Vì vậy, lòng hang hình thang, xuyên thẳng vào núi khoảng 25 m.


Nói về cảnh quan tại chùa, nhiều thơ ca vẫn còn lưu: "Chùa Hang cảnh vật nhiệm màu / Ấy là Bụt mọc hay bầu tiên xây". Tương truyền, nhà sư Bần, người từ Thiên Trúc đến truyền đạo và tu hành ở chùa Hang từ thế kỷ 2 TCN. Ngài cũng dựng một chùa ở núi Mẫu Sơn làm nơi thuyết pháp, sau viên tịch tại chùa Hang và Chử Đồng Tử là đệ tử chân truyền đầu tiên của Ngài. Ban thờ Ngài tại chùa được đặt sâu trong hang núi.


Hiện tại, chùa được xây 3 tầng với tòa Tam Bảo nằm ở tầng 2, trên cùng là Tây Phương điện.

Theo truyền thống, Phật tử đến chiêm bái chùa sẽ được phát lì xì lấy may dịp đầu năm. Năm nay, để phòng Covid-19, du khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào chùa.


Hàng năm, chùa đón nhiều du khách từ các tỉnh lân cận như Hải Dương, Quảng Ninh... Năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại 2 tỉnh trên nên lượng khách suy giảm.


Chùa có trang trí một mô hình trâu đỏ lớn trước cửa để kỷ niệm Tết Tân Sửu. Ngoài ra cũng có nhiều tiểu cảnh như cổng Nhật Bản, nhà bồ câu, hoa đào... phục vụ du khách chụp ảnh lưu niệm.


Tương truyền, nhà sư Bần, người từ Thiên Trúc đến truyền đạo và tu hành ở chùa Hang từ thế kỷ 2 TCN. Ngài cũng dựng một chùa ở núi Mẫu Sơn làm nơi thuyết pháp, sau viên tịch tại chùa Hang và Chử Đồng Tử là đệ tử chân truyền đầu tiên của Ngài. Ban thờ Ngài tại chùa được đặt sâu trong hang núi.


- Chùa Hang – ngôi chùa “thiên tạo” trong hang đá

Tên gọi chùa Hang xuất phát từ việc người xưa sử dụng một hang đá núi có chiều cao 3,5 mét và rộng 7 mét để xây dựng nên ngôi chùa. Hang đá này chia thành 2 bậc thềm xuyên thẳng vào sâu trong lòng núi, kéo dài khoảng 25 mét. Có lẽ đây là ngôi chùa đặc biệt nhất ở Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Chùa Hang Đồ Sơn là ngôi chùa thiên tạo lớn của nước ta. Theo người xưa kể lại, ngôi chùa này đã hình thành từ trước công nguyên, tính đến nay đã trải qua hàng chục thế kỷ. Thuở ấy, nhà sư Bần –nước Thiên Trúc theo thuyền đi truyền bá đạo Phật đã đến cư ngụ tại hang động này và mở chùa, mở ra một thời kỳ rực rỡ mới của Phật giáo Việt Nam.


Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu về văn hóa, tâm linh trong nước cũng cho ngôi chùa đẹp ở Hải Phòng này chính là nơi đầu tiên đạo Phật giáo du nhập vào nước ta. Đó là lý do ngày càng nhiều du khách gần xa đến thăm chùa, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một công trình Phật giáo giữa hang núi.