Điểm đến du lịch

Thám hiểm đỉnh Pu Xai Lai Leng hơn 2.700 m

Thám hiểm đỉnh Pu Xai Lai Leng hơn 2.700 m

Đỉnh Pu Xai Lai Leng giáp biên giới Lào, cách TP Vinh chừng 250 km mới đây được đoàn công tác khảo sát.

Từ 14 đến 17/1 đoàn công tác Sở du lịch Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan và chuyên gia du lịch mạo hiểm đã hoàn thành chuyến khảo sát đỉnh Pu Xai Lai Leng. Đỉnh núi thuộc địa phận xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn), sát biên giới với Lào, có độ cao 2.720 m so với mực nước biển. Là đỉnh cao nhất vùng phía Bắc dãy Trường Sơn, nơi đây có những cánh rừng nguyên sinh độc đáo, thích hợp với người ưa thích du lịch mạo hiểm, cộng đồng.


Theo lãnh đạo Sở Du lịch, mục đích chuyến đi là đánh giá hiện trạng về tài nguyên du lịch nhằm hoàn thiện và phát triển du lịch mạo hiểm "Chinh phục đỉnh Puxailaileng". Qua đó, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch tại huyện Kỳ Sơn nói riêng và Nghệ An nói chung, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa các đồng bảo dân tộc thiểu số, cảnh quan thiên nhiên, phù hợp như cầu thị hiếu của khách du lịch.


Những ai đã đặt chân lên Fansipan (3.143 m - Lào Cai) hay Pusilung (3.083m - Lai Châu) thì không hà cớ gì lại bỏ qua ngọn núi “lang thang đi đâu cũng thấy” - Ý nghĩa tên gọi đỉnh Phu Xai Lai Leng thuộc vùng đất Địa linh Nhân kiệt này.


Nhìn từ xa, đỉnh núi Phu Xai Lai Leng như một bức trường thành hùng vĩ, nhưng cũng không kém phần duyên dáng, khi được phủ quanh mình những dải mây trắng tinh khôi bồng bềnh. Bên kia đỉnh núi là huyện Mường Mộc tỉnh Xiêng Khoảng, nước Lào. Bên này là địa phận xã Na Ngoi gần 6.000 nhân khẩu định cư tại 19 bản, trong đó người Mông chiếm trên 80%, khoảng 15% dân tộc Thái, 5% là người Khơ Mú.


Với đồng bào dân tộc Mông, Phu Xai Lai Leng là ngọn núi thiêng, huyền bí mà ngự trên đó là trời. Đồng thời đây còn được gọi là "mắt thần" của các dân tộc vùng viễn sơn miền Tây xứ Nghệ, với rất nhiều những truyền thuyết kỳ bí đầy bất ngờ và thú vị. Nơi đây ẩn chứa những bí ẩn của thiên nhiên kỳ vĩ thu hút du khách có tâm hồn đam mê khám phá.


Đến với Phu Xai Lai Leng không đơn thuần là leo lên một ngọn núi cao mà là một cuộc thám hiểm thực sự. Đường lên đỉnh còn khá mới và mang đúng chất “thử thách lòng người”. Nơi đây có hơn 726 loài thực vật, trong đó hơn 270 loài dược liệu quý. Đường lên đỉnh là những cánh rừng già, thân cây cao lớn rậm rạp, đầy rêu phong cùng kỳ hoa, dị thảo, nhìn lên chỉ thấy le lói ánh mặt trời. Hệ thực vật của Phu Xai Lai Leng hết sức đa dạng, đây là sự kết hợp giữa thực vật ôn đới và nhiệt đới.


Trong 19 bản dân tộc tại Xã Na Ngoi, thì chân núi Phu Xai Lai Leng thuộc bản Buộc Mú, một bản cổ với hơn một trăm năm lịch sử. Nơi đây đặc trưng là những mái nhà sa mu mang màu thời gian huyền hoặc mà bên trong ẩn dấu những thế giới riêng đầy bí ẩn của nhiều thế hệ.


Theo thông tin từ chính quyền các cấp ban ngành của tỉnh Nghệ An, cuộc đua Vietnam Trail Marathon 2021 & giải thi đấu xe đạp địa hình sẽ được tổ chức tại Na Ngoi, Kỳ Sơn. Nếu bạn yêu thích thể thao với bộ môn chạy bộ hay xe đạp, chắc chắn đợt ghé thăm sắp tới của giải đấu sẽ làm bạn lưu luyến vùng đất phía Tây Nghệ An này khôn nguôi.