Xót xa trước sự xuống cấp của làng bích họa từng "đốn tim" du khách

Xót xa trước sự xuống cấp của làng bích họa từng

Mới 3 năm kể từ khi làng chài ở xã Tam Hải, Núi Thành trở thành làng bích họa thứ 2 ở Quảng Nam và là điểm đến "đốn tim" du khách; nhưng nay lại vắng teo, tranh tường xuống cấp.
Năm 2018, lấy ý tưởng từ làng bích họa Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc - Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã biến nhiều bức tường nhà, bờ rào cũ kỹ, đơn điệu của người dân thôn Thuận An, xã Tam Hải (huyện Núi Thành) thành các bức tranh bích họa sinh động, rực rỡ màu sắc.

Khung cảnh đặc sắc từ những bức tranh đã khiến nơi đây trở thành điểm du lịch vô cùng "hot" của tỉnh Quảng Nam. Thời gian đầu, địa điểm thu hút cả trăm lượt khách ghé thăm và chụp ảnh "check in" mỗi ngày. Việc này đã giúp thúc đẩy ngành du lịch địa phương, đời sống người dân địa phương cũng khấm khá lên.
Nhưng chỉ sau 3 năm hút khách, giờ đây ngôi làng bích họa từng khiến nhiều du khách mê mẩn với những bức vẽ điêu luyện đã bắt đầu bị lãng quên bởi nhiều bức vẽ đã xuống cấp, hư hỏng và không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, những bức tranh trên con đường dẫn vào làng từ lâu đã không còn được quan tâm, tu bổ. Rất nhiều cỏ cây mọc um tùm xung quanh những bức tranh. Nhiều bức họa đang bị bạc màu, rêu phủ loang lổ. Một số bức đã bị "chắp vá" bằng xi măng khi người dân sửa chữa nhà cửa.

Một số người dân địa phương ở đây cho biết, làng bích họa từng được xem là điểm nhấn của du lịch Tam Hải. Sự độc đáo của những bức tranh tường sinh động và sáng tạo hấp dẫn du khách tìm đến rất đông.

Nhưng dường như việc phó thác cho mưa nắng đã khiến điểm tham quan này dần bị xuống cấp. Các bức tranh đang dần bị phai màu, rồi hư mòn theo thời gian khiến ai cũng tiếc nuối.
Ông Nguyễn Tất Sơn (thôn Thuận An) chia sẻ, do tranh được vẽ bằng sơn và tác động của nắng mưa qua nhiều năm nên một số bức tranh đã bị phai màu. Kèm theo đó nhiều nhà hư hại do bão nên đã sửa chữa khiến nhiều bức tranh không còn được nguyên vẹn như ban đầu.

"Bây giờ gần như không còn du khách đến đây nữa nên cả làng vắng ngắt. Chúng tôi thì không biết phải làm sao để bảo quản các bức tranh này, muốn tô lại nhưng lại sợ mất đi vẻ đẹp của tranh. Tôi mong làng tranh được phục hồi để làng đẹp hơn và du khách lại đến đông vui như hồi xưa", ông Sơn nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch xã Tam Hải khẳng định, địa phương sẽ cố gắng phục hồi lại làng bích họa ở thôn Thuận An trong thời gian đến.
Đồng thời, xã cũng phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, hiện trạng, di tích, danh lam thắng cảnh khác để tập trung phát triển Tam Hải thành điểm thu hút du lịch.

"Đây là một điểm nhấn giúp kích cầu hoạt động du lịch của xã đảo Tam Hải nên chúng tôi sẽ ý kiến lên UBND huyện để có phương án sửa chữa, phục hồi lại làng tranh trong thời gian tới. Ngoài ra, chúng cũng có định hướng sẽ đầu tư các hạ tầng thiết yếu ở đây để phục vụ công tác du lịch", ông Hùng nói.

Các địa điểm du lịch trong bài viết

Khách sạn được ưa thích ở Hội An Xem tất cả

Hội An Riverside Villas & Apartments

Villa
Cẩm Châu, Hội An
Cách Sông Thu Bồn 2.4km
Cách Biển An Bàng 4.2km

660,000₫

Eco Lodge & Spa Hội An

Resort
Cẩm Thanh, Hội An
Cách Sông Thu Bồn 4.1km
Cách Biển An Bàng 4.7km

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Boutique Cẩm Thanh Hội An

Resort
Cẩm Thanh, Hội An
Cách Sông Thu Bồn 4.8km
Cách Biển An Bàng 5.6km

Miễn phí bữa sáng920,000₫

The Blue Alcove Hotel Hội An

Khách sạn - Gần biển
Cẩm An, Hội An
Cách Biển An Bàng 280m
Cách Sông Thu Bồn 4.2km

Miễn phí bữa sáng978,000₫

Hội An Garden Palace & Spa

Resort
Cẩm Châu, Hội An
Cách Sông Thu Bồn 2.2km
Cách Biển An Bàng 3.5km

Miễn phí bữa sáng1,008,000₫

Hoi An Coco River Resort & Spa

Resort
Cẩm Thanh, Hội An
Cách Sông Thu Bồn 4.7km
Cách Biển An Bàng 5.7km

1,035,000₫

Thanh Bình Riverside Hotel Hội An

Khách sạn
Minh An, Hội An
Cách Sông Thu Bồn 440m
Cách Biển An Bàng 4.6km

Miễn phí bữa sáng1,150,000₫

Belle Maison Hadana Hội An Hotel

Khách sạn
Cẩm Châu, Hội An
Cách Sông Thu Bồn 1.4km
Cách Biển An Bàng 3.7km

Miễn phí bữa sáng1,265,000₫